Vận chuyển toàn quốc. Bảo hành sản phẩm trong 30 ngày

Blog

Ground Beef Tacos-min

Trong những tháng đầu đời, trẻ sơ sinh có tốc độ phát triển nhanh chóng và thay đổi rõ rệt qua từng ngày. Vì thế việc nắm bắt được các dấu hiệu phát triển của con là điều vô cùng quan trọng giúp mẹ kiểm soát được dinh dưỡng và giúp con cải thiện các vấn đề bé đang gặp phải. Cùng Natural One tìm hiểu xem trẻ sơ sinh phát triển như nào là bình thường ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Các biểu hiện phát triển bình thường ở trẻ

Biểu hiện về thể chất

Trong khoảng 6 tháng đầu, bé sẽ có sự phát triển nhanh và mạnh về cân nặng cũng như chiều cao. Trung bình mỗi tháng bé sẽ tăng khoảng 500 – 600 gram và ở tháng thứ 6 cân nặng của bé sẽ gấp đôi so với lúc mới sinh. 

Từ 3 tháng, bé hoàn toàn có thể lẫy, 5 tháng là có thể bò và 9 tháng bé có thể bước những bước đi đầu tiên.

Biểu hiện về thị giác

Từ khi chào đời, trẻ không có khả năng nhìn xa và khó phân biệt được các màu sắc. Để bé có thể dễ dàng nhận diện được, cha mẹ có thể tiếp xúc với bé ở cự ly gần từ 20 – 30 cm. Từ tháng thứ 2 trở đi, trẻ sẽ phân biệt được nhiều màu sắc hơn và nhớ được một số những hình ảnh quen thuộc. Giai đoạn này, mẹ có thể giúp con luyện tập và ghi nhớ những hình ảnh đơn giản.

Trẻ sẽ hoàn toàn phân biệt cũng như nhận diện được các màu sắc và hình ảnh kể từ tháng thứ 8 trở đi. Vì vậy, mẹ nên cho bé luyện tập với những dụng cụ đơn giản trong phòng và tập cho con phân biệt ngày và đêm.

Biểu hiện về nhận thức

Thời gian đầu, trẻ sơ sinh cần dinh dưỡng từ mẹ và thời gian ngủ để hoàn thiện các chức năng trong cơ thể. Sang tháng thứ 2, khi các giác quan dần được hoàn thiện, cũng là lúc bé sẽ quan tâm nhiều hơn tới mọi thứ xung quanh bằng cách nhìn lâu, phản ứng lại bằng âm thanh,…

Từ tháng thứ 6, bé sẽ ghi nhớ được hầu hết các đồ vật, sẽ khám phá mọi thứ bằng cách cầm nắm, đưa lên miệng,…tuy nhiên bé sẽ rất nhanh chán.

Khoảng 8 đến 9 tháng con có thể bắt chước và làm theo những hành động, có thể học hỏi và tiếp thu mọi thứ xung quanh.

Biểu hiện về ngôn ngữ

Cười và khóc chính là các tín hiệu ngôn ngữ ban đầu của bé. Mẹ có thể tranh thủ lúc bé thức để trò chuyện, điều này sẽ giúp con đánh thức được khả năng ngôn ngữ. Khoảng tháng thứ 2, bé hoàn toàn có thể phát ra âm thanh. Chính vì vậy để chuẩn bị cho sự phản ứng này của bé, mẹ nên thường xuyên nói chuyện với con hơn.

Các giác quan và sự vận động

Bé có thể cảm nhận được âm thanh xung quanh ngay từ khi sinh ra và đặc biệt nhạy cảm với những âm thanh lớn. Vì thế, khi con ngủ, mẹ nên tránh để những âm thanh mạnh ảnh hưởng tới bé, dễ khiến con giật mình.

Vị giác, khứu giác, xúc giác của trẻ cũng phát triển rõ rệt, biểu hiện là bé rất thích mở mắt ngắm nhìn mọi thứ xung quanh, thích được mẹ ẵm bế và cảm nhận được mùi hương sữa mẹ,…

Biểu hiện về mặt cảm xúc

Mẹ có thể dễ dàng nhận thấy bé biểu lộ cảm xúc từ tháng thứ 2, đặc biệt trong những lần trò chuyện cùng con. Trẻ sẽ cười và bi bô lại với mẹ.

Từ 4 đến 6 tháng, khi trẻ đã nhận diện được tương đối nhiều thứ, bé sẽ biểu lộ cảm xúc rõ ràng trên gương mặt như khóc khi không có mẹ ở cạnh, sợ hãi khi ở gần người lạ,…

Hệ tiêu hoá

Hệ tiêu hoá của trẻ khoẻ hay yếu biểu hiện rõ nhất qua hệ bài tiết. Những ngày đầu, trẻ sơ sinh sẽ thường đi ngoài phân su, dạng sệt dính. Trong quá trình bú mẹ, phân của trẻ sẽ chuyển sang màu xanh, nâu sẫm hoặc vàng với các hạt li ti. Lượng phân nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào lượng sữa mà bé bú.

Nếu phát hiện phân của con có màu đen, đỏ hay trắng xám hãy đưa con đến gặp bác sĩ để được kiểm tra.

2. Các biểu hiện phát triển bất thường ở trẻ

Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, mẹ cần đặc biệt chú ý tới những biểu hiện của bé để kịp thông báo với bác sĩ và giải quyết các vấn đề con đang gặp phải. Trẻ phát triển bất thường hay xuất hiện các dấu hiệu như:

  • Không đi tiểu trong 48 giờ đầu
  • Thở bất thường, không đều: tiếng thở khò khè, nghẹt mũi, có tiếng như huýt sáo
  • Kém bú
  • Dây rốn có mùi, chảy dịch hoặc chảy máu
  • Thường xuyên cáu kỉnh, gào khóc kể cả khi được mẹ dỗ dành

  • Vàng da ở ngực, cánh tay, lòng bàn chân, lòng trắng mắt
  • Nôn mửa dịch có màu vàng, màu xanh

Để tránh dẫn đến những hậu quả khó lường, mẹ nên đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để kịp khám xét và có hướng giải quyết.

Những kiến thức chia sẻ trong bài viết trên hy vọng sẽ giúp mẹ hiểu thêm về quá trình phát triển của trẻ sơ sinh để trang bị đầy đủ cho hành trình chăm con.

Natural One chúc cho các bé yêu luôn phát triển khỏe mạnh và vui vẻ trên hành trình khám phá thế giới mới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *